23/03/2024 Linh Pham Tin tức Thị trường

Bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục duy trì vị thế “ngôi sao” dẫn đường cho thị trường bất động sản trong năm 2024.

THÁCH THỨC, CƠ HỘI VÀ TIỀM NĂNG CỦA BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM 

Những khó khăn cơ bản của thị trường bất động sản công nghiệp

Phân tích thị trường bất động sản công nghiệp

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết thị trường bất động sản nói chung đã phải hứng chịu một áp lực không nhỏ từ đại dịch, cũng như sự thay đổi những thủ tục hành chính. Có thể thấy, những doanh nghiệp đầu tư liên tục gặp phải khó khăn bởi các công trình đang trong giai đoạn thi công phải chịu gián đoạn trong một khoảng thời gian tương đối dài cùng với chuỗi cung ứng hàng hóa biến động khiến cho việc làm ăn trở nên thua lỗ.

Dễ thấy, trong những lần bùng phát đại dịch trước, không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phải giải thể, phá sản do hậu quả lớn để lại. Thực tế cho thấy, các hoạt động bất động sản nói chung và bất động sản công nghiệp nói riêng đang bị giảm sút đi từ 60 – 70%. Số liệu thống kê ghi nhận khoảng 50% các sàn giao dịch phải ở trong trạng thái ngừng hoạt động. Do sự thiếu hụt nguồn cung, khách hàng không còn dành quá nhiều sự quan tâm, nhà đầu tư không dám mạo hiểm mà thay vào đó là tập trung lực lượng để khắc phục hậu quả.

 

Đối với thị trường bất động sản công nghiệp nói riêng, dịch bệnh COVID-19 cũng đặt ra thách thức trong các hoạt động logistics, xây dựng chuỗi cung ứng hàng hóa để phục vụ đầu tư, trong hoạt động logistic hay sản xuất kinh doanh. 

Cơ hội của thị trường bất động sản công nghiệp

So sánh giữa khó khăn và cơ hội, tuy rằng những thử thách kể trên đã phần nào ảnh hưởng đến việc nhà đầu tư người quyết định đầu tư bất động sản nhưng nếu nghĩ một cách sáng suốt, rõ ràng lợi thế đang nghiêng về bên cơ hội. Bất động sản khu công nghiệp đang ngày càng thể hiện vị thế rõ ràng.

Cơ hội của bất động sản công nghiệp

Những năm gần đây, nhu cầu thuê đất và nhà máy gia tăng đột biến, là lý do khiến cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ngày càng trở nên sôi nổi hơn, nhộn nhịp hơn. Tín hiệu đáng mừng cho thấy bất động sản công nghiệp đang ngày càng khởi sắc, đó là việc tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đang ngày càng gia tăng.

  • Vốn đầu tư FDI từ đất nước Hồng Kông và Trung Quốc có sự tăng trưởng mạnh

Trong tổng số vốn đầu tư FDI 31.8 tỷ USD vào Việt Nam, lĩnh vực sản xuất và chế biến chiếm đến 68% (Theo báo cáo thống kê trong 11 tháng năm 2019). Khả năng thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào nước ta đang không ngừng tăng lên, nhờ đội ngũ lao động trẻ, môi trường chính trị ổn định và nhất là tiềm năng phát triển rộng mở.

  • Hiệp định thương mại tự do mới mang đến nhiều cơ hội (FTA)

Tháng 1/2019, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức được chính phủ Việt Nam ký, với hi vọng lớn GDP của nước ta sẽ tăng trưởng thêm 1.32% vào năm 2035. Việt Nam đang và sẽ tích cực tham gia các hiệp định thương mại tự do với các nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới hiện nay, đây chứng tỏ là một tín hiệu rất khả quan với sự phát triển chung của nền kinh tế quốc dân.
 
Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), hay còn được gọi tắt là EVFTA cũng là một hiệp định mang tính lịch sử, được hoàn thành ký kết vào tháng 6/2019. Đây được coi như là một bước tiến vô cùng quan trọng trong quan hệ giữa EU và Việt Nam. Theo đó, có thể thấy rằng những khoản thuê quát được xóa bỏ hàng loạt với mục đích thúc đẩy thương mại hai bên.
 
Từ các hiệp định này, Việt Nam sẽ nhận được thêm nhiều cơ hội để giao lưu và có thêm nhiều kiến thức về khoa học kỹ thuật từ các nước phát triển, chuyển đổi từ việc xuất khẩu hàng hóa giá trị thấp, cho đến hàng hóa giá trị cao hơn. Tuy vậy, dù có thêm nhiều cơ hội để giúp nền kinh tế phát triển, nhà đầu tư cũng gặp nhiều thách thức ở trong những giai đoạn đầu. Bên cạnh đó, việc áp dụng dây chuyền công nghệ, nâng cao trình độ đội ngũ lao động để sản xuất hiện đại cũng sẽ tạo ra một động lực lớn để tăng trưởng, từ đó đẩy mạnh lên mức tối đa tốc độ công nghiệp hóa.

  • Tác động tích cực từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung

Một cơ hội mới cho bất động sản Việt Nam đã được mở ra khi Mỹ và Trung Quốc xảy ra căng thẳng trong một khoảng thời gian khá dài gần đây. Trung Quốc sắp thực hiện các chính sách dịch chuyển nhà máy từ nước họ sang các địa điểm mới, một trong những địa điểm lý tưởng mà các công ty nhắm đến và lựa chọn là Việt Nam.
 
Theo báo cáo nửa đầu 2019 của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và phát triển (UNCTAD), Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất tại Đông Nam Á khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra. So với mức giá cho thuê khu công nghiệp ở Trung Quốc thì rõ ràng, ở Việt Nam mức giá “hời” hơn rất nhiều. Cụ thể, ở Việt Nam giá chỉ có từ 100 – 140 USD/m2 trong khi ở Trung Quốc lên tới tận 180 USD/m2/chu kỳ.
 
Savills Việt Nam cho biết, nhiều tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng, may mặc, điện tử như Foxcom, Lenovo, Nintendo, Hanwha, Shuafu… đã di chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ đón nhận một lượng lớn các chuyên gia, kỹ sư, người lao động từ các tập đoàn này. Nhờ vào lý do này, tất cả các phân khúc khác như nhà ở, văn phòng cho thuê… tại Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi chứ không chỉ bất động sản công nghiệp.

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI

Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), ông Nguyễn Đình Cung, đã nói: “Sức hấp dẫn của bất động sản công nghiệp Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực và tiếp tục được thúc đẩy bởi các yếu tố: chi phí lao động thấp, giá thuê đất hợp lý, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi…”. Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng bất động sản khu công nghiệp Việt Nam đã, đang và sẽ phát triển hơn nữa. Điều này được thể hiện qua các tiềm năng có sẵn, cộng với những tiềm năng mới ngày càng bộc lộ rõ nét hơn. Cụ thể:

  • Tỷ lệ lấp đầy tương đối cao

Báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế thì tính đến tháng 11/2019 đã cho thấy, cả nước ta có tổng cộng 335 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, bao gồm 79 KCN đang xây dựng và 256 KCN đã được đi vào hoạt động. Số liệu ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình ở mức 75% trở lên. Cho dù vậy, nguồn đất công nghiệp cũng liên tục được tăng cao nhờ sự tăng trưởng mạnh trong tốc độ phát triển công nghiệp. 

Từ đó, có thể thấy, bất động sản công nghiệp có sức hút không hề kém cạnh những phân khúc khác. Ở thời điểm hiện nay, đây chính là một phân khúc với lựa chọn an toàn.

bất động sản công nghiệp

  • Giá thuê có xu hướng tăng

Bất động sản công nghiệp ở Việt Nam có mức giá thuê ở mức tương đối cao, tầm khoảng 95 USD/m2 cho chu kỳ thuê 50 năm. Ở nhiều nơi có tốc độ phát triển mạnh, mức giá còn cao hơn nữa. Điều này đã thể hiện được nhu cầu thuê lớn, do đó mức giá mới được đẩy lên cao. Để khai thác được lợi thế của thị trường nói chung, nhà đầu tư nên tận dụng tối đa nguồn lực của mình. 

Giá thuê bất động sản công nghiệp có xu hướng tăng

  • Sự hình thành của nhiều cụm công nghiệp trọng điểm

Tại khu vực phía Bắc, nhờ có sự đổi mới trong chính sách hạ tầng, thủ tục pháp lý, chúng ta có thể kể đến những cụm công nghiệp tiêu biểu như Hà Nội, Hải Phòng. Còn khu vực miền Trung, tập trung ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ có Đà Nẵng và Quảng Ngãi cũng thu hút được rất nhiều dự án đầu tư bất động sản mới. Phía Nam là khu vực có diện tích lớn nhất cả nước, đây cũng là một trong những lợi thế khiến cho khu vực này trở thành khu vực phát triển năng động nhất, có thể kể đến các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An.

  • Sự chuyển đổi từ mô hình truyền thống tới hiện đại

Các khu công nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng đổi mới để trở nên phát triển và hấp dẫn hơn, nhằm đón đầu xu hướng vốn đầu tư nước ngoài đổ về. Sự dần chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình hiện đại là một trong những thay đổi lớn nhất. Nhất là các khu công nghiệp miền Nam.

Kết hợp với sự chuyển đổi này, một khía cạnh đang ngày càng được chú trọng và trở thành xu hướng trong giai đoạn tới sẽ là yếu tố xanh. Việc duy trì chất lượng môi trường sống khi kết hợp giữa sản xuất và khu dịch vụ, tiện ích, nhà ở trong cùng một dự án là cực kỳ cần thiết. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng dự án bất động sản xanh đúng nghĩa vẫn chưa thực sự nhiều, nhất là ở phân khúc bất động sản công nghiệp, mặc dù đã được tuyên truyền khuyến khích. 

Vingroup phát triển bất động sản công nghiệp

Bất động sản công nghiệp của Vingroup

TỔNG KẾT

Qua bài viết trên, có thể thấy trong tương lai gần , bất động sản công nghiệp sẽ trở thành phân khúc đầu tư đầy tiềm năng và hy vọng hàng đầu, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế Việt Nam vươn lên mạnh mẽ hơn nữa. Nhiều chính sách mới đã được Nhà nước đưa ra nhằm khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện để thị trường này phát triển đúng và hết mức có thể với lợi thế tiềm năng sẵn có. 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.


Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TMDV VIMAS

Địa chỉ: Tầng 2, Số 156 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

Hotline/Zalo: 0962 15 21 21 – Email: cpvimas@gmail.com – Website: www.vimas.com.vn

Tag:

Tin tức khác

HÌNH ẢNH CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG MỚI NHẤT VINHOMES ROYAL ISLAND

01/04/2024 4 months

Tiến độ Dự án Vinhomes Royal Island đảo Vũ yên, Hải Phòng vào thời điểm cuối tháng 03/2023  chủ đầu tư Vinhomes đã hoàn thiện văn phòng bán hàng và mô hình sa bàn, hiện tại quý khách hàng có thể tham quan và trải nghiệm trực tiếp về dự án. Thời điểm hiện tại là đầu tháng 04/2024, Chủ…

Chuyên gia: Mọi thứ giới thượng lưu tìm kiếm đều hội tụ tại Vinhomes Royal Island

27/03/2024 4 months

Chỉ sau vài ngày ra mắt, Vinhomes Royal Island đã “chiếm spotlight” của thị trường bất động sản khi thu hút hàng nghìn khách hàng và nhà đầu tư đến với đảo Vũ Yên tìm kiếm một tương lai thịnh vượng cùng một chốn sống xa hoa đẳng cấp thế giới. Bùng nổ ngay sau ngày ra mắt “Trực chiến”…

Vinhomes Ocean Park 3 – Nơi hội tụ của những cơ hội đầu tư hàng đầu

26/03/2024 4 months

Vinhomes Ocean Park 3 là mảnh ghép hoàn hảo để hoàn thiện tổ hợp đại dự án đô thị biển 1200ha của chủ đầu tư lừng danh Vingroup tại phía Đông thành phố Hà Nội, tạo nên “Quận Ocean” mang tầm quốc tế. Dự án có quy mô rộng lớn 300ha và vốn đầu tư khủng lên đến 3200 tỷ…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bật mí bí quyết quản lý rủi ro trong đầu tư

26/03/2024 4 months

Phạm Nhật Vượng là một tỷ phú, doanh nhân người Việt Nam. Ông là người sáng lập và đưa thương hiệu VinGroup vươn tầm thị trường thế giới và trở thành niềm tự hào của người Việt. Chính vì vậy, có rất nhiều doanh nhân trẻ muốn học tập theo phong cách lãnh đạo của Phạm Nhật Vượng.  Cho dù dự…

Người trẻ có nên mua nhà sớm ? Bài viết này là câu trả lời dành cho bạn

25/03/2024 4 months

Nhiều người trẻ ngày nay đang đắn đo giữa việc mua nhà hay tiếp tục ở thuê. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho mình, hãy đọc bài viết này bởi đây có thể là những thông tin quyết định giúp bạn tìm ra lối đi đúng đắn cho bản thân. ÁP LỰC KINH TẾ KHÁC NHAU Người…