26/03/2024 Trương Thị Anh Thư Tin tức Thị trường

Phạm Nhật Vượng là một tỷ phú, doanh nhân người Việt Nam. Ông là người sáng lập và đưa thương hiệu VinGroup vươn tầm thị trường thế giới và trở thành niềm tự hào của người Việt. Chính vì vậy, có rất nhiều doanh nhân trẻ muốn học tập theo phong cách lãnh đạo của Phạm Nhật Vượng. 

Cho dù dự án đang trong quá trình xây dựng tổ chức hay vẫn đang ở giai đoạn ý tưởng, những bài học từ các nhà lãnh đạo khởi nghiệp mang tính biểu tượng này sẽ đóng vai trò như một ánh sáng dẫn đường chúng ta đến thành công. Cùng Vimas tìm hiểu ngay về bí quyết quản lý rủi ro trong đầu tư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhé!

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng luôn hướng đến tầm nhìn và sứ mệnh doanh nghiệp

Ông trùm Phạm Nhật Vượng luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cắm cờ quốc gia thay vì chỉ tập trung vào lợi nhuận. Điều này thể hiện sự cam kết của ông đối với việc đóng góp cho cộng đồng và đưa tên Việt Nam lên tầm thế giới.

Trong một lần chia sẻ với truyền thông, ông Vượng cho biết: “Tôi đã sống và làm ăn ở nước ngoài hơn 22 năm, dù có rất thành công và được coi trọng ở đó, nhưng vẫn thấy rất rõ là người Việt mình chưa được thế giới coi trọng… Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để “lá cờ” này ngày càng cao, xa hơn. Đơn giản là chúng tôi muốn để lại gì đó cho đời!”. Đây chính là một lời nhắc nhở rằng, bất kể chúng ta làm gì cũng nên xem xét “tại sao” đằng sau hành động đó và liệu chúng có góp phần vào mục tiêu lớn hơn hay không.

Forbes: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sở hữu khối tài sản 76 tỷ USD, giàu thứ 16 trên thế giới | Vietstock

Việc VinFast đã nộp hồ sơ IPO tại Mỹ vào ngày 9/4/2022 với mục tiêu thu hút 1 tỷ USD vốn đầu tư. Ông Vượng cho biết, mục tiêu cao nhất của đợt IPO này không phải là tìm nguồn tài chính, mà là đưa VinFast ra thị trường toàn cầu. Điều này cho thấy, ông Vượng đang nỗ lực hết sức để biến ước mơ “cắm cờ Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới” thành hiện thực. 

Thấu hiểu động lực, mong muốn tạo ra tác động gì và những di sản bản thân muốn để lại. Từ đó, hãy phát triển một chiến lược để đạt được mong muốn của mình bằng cách điều chỉnh các mục đích, mục tiêu chính và chỉ số KPI của trong các công việc cụ thể.

Quản lý rủi ro và điều chỉnh kế hoạch

Hành trình khởi nghiệp của Phạm Nhật Vượng mang đến một bài học quan trọng: Tầm quan trọng của việc nhận ra khi mọi thứ không hoạt động như mong muốn, nhanh chóng thay đổi thay vì kỳ vọng. Ông cũng ủng hộ giá trị của khả năng thích ứng, nhấn mạnh: “Nếu một dự án không còn phù hợp với mục tiêu của chúng tôi, chúng tôi phải sẵn sàng từ bỏ nó.”

Có thể thấy rõ điều này khi ông quyết định bán chuỗi siêu thị VinMart và VinMart+ cho Tập đoàn Masan vào tháng 1 năm 2023. Đây là một quyết định khó khăn, nhưng nó cho thấy cách mà ông Vượng sẵn sàng thay đổi và thừa nhận khi có điều gì đó không hoạt động tốt. Ông biết rằng việc đổ thêm ngân sách vào các siêu thị không phải là một nước đi sáng suốt và sẽ làm cạn kiệt nguồn lực của tập đoàn.

Ông Vượng, với tầm nhìn chiến lược và sự nhạy bén trong kinh doanh, luôn coi trọng việc thống nhất các nỗ lực với kế hoạch tổng thể, đảm bảo Vingroup phân bổ hiệu quả nguồn lực cho những gì thực sự quan trọng.

Để tránh sai lầm về chi phí chìm các nhà lãnh đạo cần đánh giá các báo cáo thống kê một cách khách quan để xác định cơ hội và mối đe dọa. Quyết định thay đổi sớm và phân bổ lại nguồn lực khi cần thiết để ưu tiên các dự án quan trọng nhất.

Phát triển tinh thần startup trong tập đoàn lớn

Không có mô tả ảnh.

Khẩu hiệu “ Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp ” của Vingroup là lời tuyên bố đầy quyết tâm của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng về khát vọng không ngừng vươn lên của tập đoàn. Vingroup không bao giờ hài lòng với những thành công đã đạt được, mà luôn tìm kiếm những cơ hội mới, những thách thức mới để phát triển. Bản thân Chủ tịch Vingroup cũng đã nói rằng: “Chúng ta chưa bao giờ lên đỉnh và sẽ có lẽ không bao giờ có đỉnh. Luôn giữ tinh thần startup, không để xuất hiện suy nghĩ hưởng thụ”. 

Tạo dựng thế hệ nhà quản lý cấp trung xuất sắc

Các công ty thành công hiểu rằng những người quản lý cấp trung đóng vai trò quan trọng trong thành công của họ. Nghiên cứu của Gallup cho thấy những người quản lý cấp trung có khả năng tạo ra 70% sự khác biệt trong mức độ gắn kết của nhân viên.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của các nhà quản lý cấp trung đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Ông cho rằng các nhà quản lý cấp trung là “hạt nhân lãnh đạo” của tổ chức, có tác động lớn đến sự thành công của doanh nghiệp.

Trong một lần phỏng vấn, ông Vượng cho biết: “Tôi yêu cầu mỗi cán bộ lãnh đạo phải là một hạt nhân, một thủ lĩnh đứng mũi chịu sào, dẫn dắt bộ phận của mình.” Cụ thể, Ông Vượng đặc biệt ủng hộ chính sách đào tạo rộng rãi, trong đó các nhà quản lý cấp trung được yêu cầu tham gia ít nhất 52 giờ đào tạo mỗi năm và mỗi nhân viên được nhận 100 giờ đào tạo mỗi năm, với mục tiêu cuối cùng là khiến văn hóa học tập trở thành một phần không thể thiếu trong DNA của Vingroup.

Trên đây là bí quyết quản lý kinh doanh và rủi ro trong đầu tư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, những bài học này có thể giúp các nhà lãnh đạo ở mọi cấp bậc và trong mọi ngành công nghiệp đạt được những thành tựu mới.

 


Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TMDV VIMAS

Địa chỉ: Tầng 2, Số 156 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

Hotline/Zalo: 0962 15 21 21 – Email: cpvimas@gmail.com – Website: www.vimas.com.vn

Tag:

Tin tức khác

HÌNH ẢNH CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG MỚI NHẤT VINHOMES ROYAL ISLAND

01/04/2024 4 months

Tiến độ Dự án Vinhomes Royal Island đảo Vũ yên, Hải Phòng vào thời điểm cuối tháng 03/2023  chủ đầu tư Vinhomes đã hoàn thiện văn phòng bán hàng và mô hình sa bàn, hiện tại quý khách hàng có thể tham quan và trải nghiệm trực tiếp về dự án. Thời điểm hiện tại là đầu tháng 04/2024, Chủ…

Chuyên gia: Mọi thứ giới thượng lưu tìm kiếm đều hội tụ tại Vinhomes Royal Island

27/03/2024 4 months

Chỉ sau vài ngày ra mắt, Vinhomes Royal Island đã “chiếm spotlight” của thị trường bất động sản khi thu hút hàng nghìn khách hàng và nhà đầu tư đến với đảo Vũ Yên tìm kiếm một tương lai thịnh vượng cùng một chốn sống xa hoa đẳng cấp thế giới. Bùng nổ ngay sau ngày ra mắt “Trực chiến”…

Vinhomes Ocean Park 3 – Nơi hội tụ của những cơ hội đầu tư hàng đầu

26/03/2024 4 months

Vinhomes Ocean Park 3 là mảnh ghép hoàn hảo để hoàn thiện tổ hợp đại dự án đô thị biển 1200ha của chủ đầu tư lừng danh Vingroup tại phía Đông thành phố Hà Nội, tạo nên “Quận Ocean” mang tầm quốc tế. Dự án có quy mô rộng lớn 300ha và vốn đầu tư khủng lên đến 3200 tỷ…

Người trẻ có nên mua nhà sớm ? Bài viết này là câu trả lời dành cho bạn

25/03/2024 4 months

Nhiều người trẻ ngày nay đang đắn đo giữa việc mua nhà hay tiếp tục ở thuê. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho mình, hãy đọc bài viết này bởi đây có thể là những thông tin quyết định giúp bạn tìm ra lối đi đúng đắn cho bản thân. ÁP LỰC KINH TẾ KHÁC NHAU Người…

Bất động sản công nghiệp 2024

Thị trường bất động sản công nghiệp 2024 bắt đầu tăng tốc và xu hướng của giới đầu tư

23/03/2024 4 months

Bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục duy trì vị thế "ngôi sao" dẫn đường cho thị trường bất động sản trong năm 2024. THÁCH THỨC, CƠ HỘI VÀ TIỀM NĂNG CỦA BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM  Những khó khăn cơ bản của thị trường bất động sản công nghiệp Hiệp hội Bất động sản…